BẠN ĐÃ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP ĐÚNG CÁCH

Rate this post

Bạn đã học tiếng anh giao tiếp đúng cách? Có phải bạn đã học tiếng Anh được 10 năm, 5 năm mà vẫn không thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài? Điểm số tiếng Anh ở trường của bạn thuộc loại khá nhưng bạn vẫn không dám bắt chuyện bằng tiếng Anh…

Cần phải khẳng định rằng: “Học tiếng Anh giao tiếp” không hề khó, vấn đề nằm ở “phương pháp tiếp cận”. Điều quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ chính là “khả năng có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đó”. Tuy nhiên, một thực trạng đã tồn tại rất lâu ở Việt Nam đó là: “Người Việt rất giỏi học ngữ pháp tiếng Anh, nhưng lại quá yếu về giao tiếp”.

Nào, bạn hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình: Có phải bạn đã học tiếng Anh được 10 năm, 5 năm mà vẫn không thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài? Điểm số tiếng Anh ở trường của bạn thuộc loại khá nhưng bạn vẫn không dám bắt chuyện bằng tiếng Anh. Bạn thường lẩm nhẩm suy nghĩ trong đầu rất lâu trước khi nói một câu tiếng Anh nào đó và vẫn lo sợ rằng bạn nói sai ngữ pháp? Nếu bạn gật đầu với tất cả những câu hỏi trên thì bạn cần phải thay đổi cách học tiếng Anh ngay lập tức, hoặc tiếng Anh của bạn sẽ trở thành một “ngôn ngữ chết”

Phương pháp tiếp cận sẽ giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, việc đầu tiên bạn cần làm là gì? Đó là hãy gạt bỏ những quyển sách ngữ pháp dày cộm sang một bên và bắt tay vào việc “thực hành tiếng”. Có thể thấy rõ ràng, ngay từ cấp bậc tiểu học, chúng ta đã được dạy tiếng anh theo phương thức “chú trọng ngữ pháp”, điều đó khiến chúng ta hình thành một phản xạ trong đầu trước khi nói bất kì một câu tiếng Anh nào, đó là: “nhẩm ngữ pháp”, “đúng ngữ pháp”.

Biến ngôn ngữ chết thành ngôn ngữ sống”. Tôi không quan tâm bạn được bao nhiêu điểm ngữ pháp, tôi không quan tâm bạn thành thục bao nhiêu dạng thời thì, cái tôi quan tâm là bạn có nói được tiếng Anh, nghe và hiểu tiếng Anh hay không. Để giao tiếp tiếng Anh thuần thục, bạn cần đặt ra cho mình những nguyên tắc và tuân thủ một cách chặt chẽ. Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả:

Tăng cường nghe tiếng Anh hằng ngày

Nếu hiện giờ bạn đang dành ra một tiếng mỗi ngày để nghe tiếng Anh thì bạn sẽ mất rất lâu để cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Thay vào đó, 5 tiếng nghe tiếng Anh hằng ngày sẽ rút ngắn khoảng thời gian đạt đến điểm mong muốn của bạn.

Luyện ngữ âm chuẩn:

Nếu như bạn không thể phát âm chuẩn thì bạn sẽ không thể tự tin khi giao tiếp, cũng như truyền đạt ý kiến của mình và nghe hiểu người khác. Có rất nhiều người có khả năng nói lưu loát rồi, lại phải quay lại từ đầu để học ngữ âm. Việc này thật sự mất rất nhiều thời gian.

Cố gắng triển khai ý khi giao tiếp

Đừng sợ nói sai mà hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt, nói những gì mình đang có trong đầu trước khi suy nghĩ đến ngữ pháp. Chẳng hạn, khi được hỏi: “What do you think about this idea?”, thay vì trả lời: “ It’s good”, bạn hãy nghĩ đến nhiều khía cạnh hơn: “tại sao ý kiến đó tốt?”, “ý kiến đó có những điểm gì khác biệt, có thể mang lại lợi ích gì?”. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì vốn từ vựng ít, nhưng đó là cơ hội để bạn thu nhận được Input từ người đối thoại với bạn và hình thành phản xạ “nói tự nhiên”.

Nạp Input hằng ngày

Mỗi ngày, bạn hãy nói nhuần nhuyễn 10 câu bằng tiếng Anh, mỗi câu không dưới 13 lần để biến những câu nói đó thành của bạn. Thời gian đầu, bạn cần nghe giọng đọc mẫu và đọc chậm nhưng phải đặc biệt chú ý đến ngữ âm và giọng điệu của câu. Chỉ cần kiên trì, tin tưởng vào các phương pháp trên, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình được cải thiện chỉ trong một thời gian ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *