MẸO LUYỆN THI TOEIC GIẾT CHẾT CẢ MỘT THẾ HỆ

Mức độ quan trọng của Tiếng Anh

Từ nhiều năm nay mức độ quan tâm của mọi người tới Tiếng Anh ngày càng cao. Và nghiễm nhiên việc học Tiếng Anh là một điều cần thiết và tất yếu của tất cả sinh viên! Mỗi một trường đều có một quy chuẩn ra trường cho môn tiếng Anh nói chung theo một cách riêng. Trong bài viết này tôi là một người có kinh nghiệm trong giảng dạy ngoại ngữ tôi xin phép được đề cập tới các bạn sinh viên của các trường có chuẩn đầu ra TOEIC. Cũng như muốn thông điệp tới những Thầy Cô đang tham gia giảng dạy Toeic những thông điệp về vấn đề này!

Mốc TOEIC 450+ và mong muốn từ ban lãnh đạo các trường ĐH

Xu thế ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư! Kéo theo lượng nhu cầu cần nhân lực chất lượng cao giỏi ngoại ngữ tăng lên! Dẫn đến các đơn vị đào tạo như trường đại học, cao đẳng mong muốn đào tạo ra những sinh viên ra trường giỏi ngoại ngữ hay đơn thuần là có thể sử dụng ngoại ngữ cho công việc của mình! Đơn cử như các trường Học Viện Ngân Hàng, Đại Học Bách Khoa hay Đại Học Thương Mại vv... chuẩn đầu ra là 450 điểm trên tổng số 990 điểm. Điều này hoàn toàn đúng vì Toeic là một dạng bài thi đánh giá năng lực giao tiếp của người làm bài thi.

Chưa học đã Luyện Thi

Như đề cập ở trên bài thi TOEIC là dạng bài thi đánh giá năng lực giao tiếp. Nghĩa là những người tham gia thi cần phải giao tiếp được TIẾNG ANH trước khi tham gia Luyện Thi cũng giống như là phải học 3 năm cấp 3 các môn toán lý hóa rồi mới chuyển sang ôn thi đề đại học. Bài thi TOEIC cũng giống như vậy!

Nhiều sinh viên chưa có một nền tảng gì về phát âm hay giao tiếp đã tham gia ngay vào làm đề thi. Đây là một điều không hoàn toàn sai, nhưng sẽ là khó khăn cho tất cả sinh viên tham gia học bằng cách này. Có người sẽ vượt qua, nhưng đa phần số sinh viên còn lại sẽ nản chí và không muốn đi học sau này, những sinh viên không vượt qua thường dẫn đến tâm lí tự tin nản chí học ngoại ngữ sau này!

Đối với những sinh viên học theo phương pháp làm bằng mẹo

Có thể nói để đạt được 450 điểm bằng phương pháp này là điều không quá khó với sinh viên. Tuy nhiên sau khi đạt được mốc 450 điểm này rồi thì không ai quan tâm tới nữa!

Phương pháp dạy mẹo là một phương pháp tốt trong các môn khoa học như Toán, Lý, Hóa, Sinh... giúp làm bài thi được điểm cao. Nhưng với sinh viên luyện Thi TOEIC thì đây lại là một phương pháp giống như một con dao giết chết cá nhân đó! Sau khi học xong và vượt qua TOEIC các bạn thường nhầm tưởng vào năng lực của mình và cho rằng với số điểm đó là điều gì đó đáng tự hào. Và tự cho mình bạn đã vượt qua được Ngoại Ngữ.

Cái gía phải trả cho những người sớm vượt qua mốc 450 TOEIC mà ngủ quên trên chiến thắng do mình tự tạo ra

 

Sau khi đạt được mốc điểm này! Các bạn luôn gác Tiếng Anh sang một bên và quên đi Tiếng Anh. Mọi người quên rằng ngoại ngữ là một một môn học cần phải rèn luyện và trau dồi thường xuyên. Cũng như những kiến thức các bạn học được không để sử dụng và chỉ để làm bài thi!

Và những mong muốn của các các thầy các cô là sinh viên của trường mình có thể dùng được ngoại ngữ đã không còn! Sinh viên giờ chỉ còn 1 tờ giấy mang tên 450 Toeic. Số lượng sinh viên ra được trường có 450 Toeic vẫn rất nhiều! Nhưng khi tham gia ứng tuyển các công ty nước ngoài thì mới biết ra được sự thật là mình không có gì ngoài tờ giấy có ghi chú đạt 450 điểm TOEIC. Bởi vì khi học các bạn đã không xác định được đúng cái quan trọng nhất của mình cần là gì!!!

Hãy nói không với việc học "Mẹo"

Các bạn hãy xác định cho mình cái các bạn thực sự cần là gì? Các bạn cần có ngoại ngữ hay chỉ đơn thuần là các bạn muốn nhanh chóng lấy bằng ra trường. Trong khi đó chúng ta vẫn trống rỗng và thiếu kiến thức từ nhiều chỗ. Để rồi ra trường đối mặt với việc: "Có bằng đại học nhưng không thể xin được việc". Các bạn nên chú ý tới việc: Không nhà tuyển dụng nào sưu tập những bằng đại học đẹp. Mà tất cả các doanh nghiệp chỉ "Sưu tập" những nhân viên Xuất Sắc.

HaNoi Connection - Fly to the Sky