Trở Lại Tuổi Thơ Với Nghề Nặn Tò He Cùng Hà Nội Connection

Tò he là một loại hình trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam xưa, nặn tò he là một nét văn hóa dân gian ở các vùng quê Việt Nam đặc biệt là Bắc Bộ. Ban đầu, tò he là sản phẩm làm bằng bột dùng để cúng lễ nên chúng thường có hình thù các con vật như công, gà, trâu, bò, lợn, cá…..Ngày nay, các nghệ nhân không chỉ dừng lại là nặn tò he với hình thù đơn giản về các con vật, các loại trái cây… mà còn nặn nhiều hình thù phong phú khác như: 12 con giáp, nhiều nhất là các nhân vật mà trẻ con yêu thích như Aladin, Đôrêmon, Na Tra, siêu nhân, công chúa..

Nghệ nhân Đặng Văn Khang chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn nhỏ

Với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích cũng như giảm thiểu căng thẳng trong những học trên lớp cho các bé. Ngày 4/3 vừa qua Hanoi Connection chi nhánh Mê Linh – Đông Anh đã kết hợp với nghệ nhân Đặng Văn Khang tổ chức hoạt động giao lưu ngoại khóa nặn tò he cho các bé. Qua đó,cũng muốn giúp các bạn nhỏ hiểu và làm quen với trò chơi truyền thống, giúp các em hiểu được giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc Việt Nam qua các trò chơi dân gian.

Nghệ nhân hướng dẫn các bạn nhỏ nặn hình thù các con vật

Tại đây, nghê nhân Đặng Văn Khang đã hướng dẫn các em nhỏ trộn bột, pha màu…từ những cục bột vô tri vô giác qua con mắt sáng tạo khéo léo của các em nhỏ đã tạo ra rất nhiều những hình thù vô cùng ngộ nghĩnh, xinh xắn. Chính nhờ những nét độc đáo và tài tình trong cách tạo ra đồ chơi đó mà buổi giao lưu đã thu hút được rất nhiều bạn nhỏ tham gia. Các bé được tự do sáng tạo, được tự do nặn những hình thù ngộ nghĩnh qua góc nhìn của riêng mình.

Ơ khủng long "thật" này

Kết thúc buổi giao lưu, mặc dù đã thu được rất nhiều chiến lợi phẩm đa dạng đầy màu sắc khác nhau, nhưng sự lưu luyến vẫn không giấu nổi trong đôi mắt của các bạn nhỏ. Bé nào trong lòng cũng đầy phấn khởi và luôn mồm nhắc nghệ nhân Đặng Văn Khang lần sau bác đến dạy chúng con làm tò he nữa nhé.

Cô trợ lý xinh đẹp luôn luôn có mặt để hỗ trợ các bạn nhỏ

Con làm được rồi này

Các bậc phụ huynh cũng không giấu được sự hào hứng

Con mới làm được 3 con thôi, các bạn làm được bao nhiêu rồi.