TIẾNG ANH PHỎNG VẤN XIN VIỆC

         

     Hầu hết các bạn cảm thấy khó khăn trong việc học Tiếng Anh (nhất là NGHENÓI) đều do yếu tố TÂM LÝ tác động cả. Mình tạm dùng từ TỰ NGÃ (Self-fall) để nói về “hiện tượng tâm lý này”.

     Những bạn bơi giỏi chắc hẳn đều biết, một trong những lý do dẫn đến “cái chết” nhanh nhất là người co cứng lại vì “SỢ”. Kiểu chưa kịp “tập thở” đã cảm thấy “không thể thở” được rồi (unbreathable). Chưa “di chuyển” đã cảm thấy “không thể di chuyển” nổi (unmovable).

   Tương tự với việc học Tiếng Anh (ở đây mình muốn nhấn mạnh kỹ năng NGHE và NÓI). Tâm lý chung là gì? Chưa kịp “nghe”, đã cảm thấy “không nghe” được gì (unlistenable). Chưa kịp “nói”, đã cảm thấy “không nói” được gì (unspeakable)

    ☛ Tất cả đều do “tâm lý” cả thôi! Mình là một “con vịt cạn”. Trước đóng bao nhiêu tiền đi học bơi mà kết quả cuối cùng là “SỢ NƯỚC”. Chính vì “SỢ” nên không dám “đi tiếp”. Và cũng chính vì “chưa đối đầu” nên vẫn còn “ám ảnh”.

Thế nên.....!

      Với những bạn còn lo lắng về khả năng nghe nói của mình, thì tốt nhất là hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật thoải mái. Thoải mái là tự tin mà.

Mình thử lấy ví dụ giúp các bạn đoạn Video về “Một cuộc phỏng vấn điển hình nhé”.

       Trước hết, các bạn nên có những nhận xét chung về đoạn video:

     Video dài những gần 1 tiếng (60 phút), ai chăm và nghe giỏi thì dài nữa cũng sẽ nghe. Nhưng đã lười mà lại còn không nghe được gì thì được vài phút là thấy “buồn ngủ”.

    ☛ Cần cắt nhỏ từng phần ra mà nghe, nghe mỗi ngày một ít.

    ☛ Nếu bạn không có nhiều thời gian để tập trung, thì nên “nghe tự do” (free listening) tức là vừa nghe Tiếng Anh vừa làm việc khác -> Mục đích của việc “nghe tự do” là để quen với các âm và ngữ điệu của người nước ngoài một cách vô thức.

   ✪  Đây là một cuộc phỏng vấn “điển hình”, tức là đã mẫu mực lắm rồi, chuẩn lắm rồi, ai trong video trả lời cũng thông minh và tự tin cả. Hơn nữa, những người đóng vai “interviewees” (người được phỏng vấn) là người bản ngữ, nên độ trôi chảy và tự tin về ngôn ngữ là điều miễn bàn

     Nếu được, các bạn nên tập nói Tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) của mình để thật “rõ ràng” về ý tưởng trong đầu. Ví dụ với câu hỏi “Làm thế nào để giảm xì trét?”. Nếu như nói bằng Tiếng Việt thôi, các bạn có chắc chắn tự tin rằng các bạn có thể trả lời một cách ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề không?

     Việc “rèn luyện” tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ theo mình vì thế mà vẫn rất cần thiết .

   ✪ Một điều rất quan trọng khi các bạn “luyện nghe” là phải đảm bảo có “phụ đề” nhé. Video này có “phụ đề Tiếng Anh” nên đây là một “nguồn” có thể học được vì nó giúp các bạn dễ dàng hơn khi nghe và đảm bảo là mình nghe đúng từ trong các ngữ cảnh cụ thể.

      Bạn nào “chăm quá mức cần thiết” thì có thể tự nghe đi nghe lại, rồi note ra vở, sau đó so sánh với phần “phụ đề” trong video. Bạn nào “lười quen rồi” thì vừa nghe vừa xem phụ đề rồi tập nói theo là đã tốt lắm rồi.

      Sau khi đã có “nhận xét chung”, các bạn nên “tóm tắt” nội dung của video, sau đó “chọn” những chủ đề mà các bạn yêu thích để học có cảm hứng hơn.

     Ví dụ: mình quan tâm phần Unit 10: Handling Pressue (Giải quyết áp lực công việc), nên mình sẽ tua đến đoạn 37:27 để nghe phần đó trước và "take note" ra nháp những từ khóa quan trọng (key words).

     Sau khi đã chọn được cho mình vấn đề mình quan tâm thì các bạn “bắt chước”“tập nói” theo các mẫu câu trong đoạn hội thoại. Tuy nhiên, phải hết sức “linh hoạt” về mặt nội dung. Câu hỏi phỏng vấn có thể như nhau, nhưng câu trả lời của mỗi người lại khác nhau.

     Ví dụ: trong Unit 3: Education Experience (7:40), người phỏng vấn hỏi là “Please tell me about your educational background.” (Trình độ học vấn) ☛  Người xin việc trả lời “I graduated from Cornell University in 1994 with a BA in Computer Science” Bạn không cần phải để ý nội dung của câu trả lời này. Thay vào đó, tự viết ra câu trả lời cho chính mình. Ví dụ, bạn tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thì sẽ nói là “I graduated from Hanoi University of Science and Technology in 2015.”.

     Bạn cũng có thể “thêm bớt” hoặc “thay thế” một số từ trong cuộc hội thoại, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng nhất trong khi nói.

     Ví dụ: trong Unit 8: Describe your greatest strengths and weaknesses (Điểm mạnh, điểm yếu), người phỏng vấn hỏi là “What is your greatest strength?”, người xin việc trả lời “My greatest strength is persistence. I work really hard and I don’t give up easily.” (Điểm mạnh của tôi là sự kiên trì. Tôi làm việc rất chăm chỉ và không dễ dàng gì từ bỏ) Bạn có thể “chọn” một số từ khác “ngắn”“dễ phát âm” hơn như “patience” để thay thế từ “persistence”; “very” thay thế cho “really”. Cả câu hoàn chỉnh sẽ là “Well, my greatest strength is PATIENCE. I work very hard and I don’t give up easily.” Chỉ là một sự “thêm bớt”, “thay thế” ít thôi, nhưng cũng có thể giúp các bạn thấy tự tin, tự nhiên, và trôi chảy hơn khi nói.

     Điều cuối cùng, các bạn hãy tập nói trước gương để tăng thêm sự tự tin cho mình nhé! 

GOOD PREPARTION - REGULAR PRACTICE make PERFECT!

DO YOU AGREE...............?