Sinh viên mới ra trường có nên “CHẢNH” khi đi xin việc?

     Hàng năm, số sinh viên mới ra trường nước ta rơi vào con số hàng triệu người, phủ rộng trên tất cả mọi lĩnh vực, phân chia không đồng đều ở các ngành khác nhau. Theo dự báo mới nhất của Viện Khoa học lao động và xã hội, năm 2017 sẽ có hơn 200.000 cử nhân ra trường thất nghiệp. Cơ hội ngày càng nhiều, nhưng tỉ lệ thất nghiệp, làm trái ngành trái nghề vẫn ở mức kỷ lục. Vậy, sinh viên mới ra trường có nên “chảnh” khi đi xin việc ?

Câu chuyện việc làm của sinh viên mới ra trường.

     Nhìn từ thực tế, nước ta đang trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, không ngừng nâng cao tỉ trọng khu vực công nghiệp, và dịch vụ, và củng cố, thay đổi nền nông nghiệp truyền thống theo hướng hiện đại. Chính vì vậy, cơ hội cho sinh viên ra trường có trình độ, sức trẻ, và nhiệt huyết cống hiến đang rộng mở hơn bao giờ hết. Sự kết nối đào tạo giữa nhà trường - nhu cầu xã hội cũng dần chặt chẽ hơn, thể hiện qua công tác giới thiệu việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Sinh viên được đào tạo bài bản, trong môi trường giáo dục chính là lực lượng nòng cốt cho sự phát triển bền vững và lâu dài của đất nước. Có thể thấy, đây là thời điểm “vàng” cơ hội cho sinh viên có kiến thức,và trình độ.

     Ở một khía cạnh khác, sinh viên mới ra trường ở nước ta chưa được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về năng lực, phải trải qua quá trình thử việc - học việc trước khi làm việc chính thức. Một hạn chế vẫn còn tồn tại bấy lâu nay của giáo dục Việt Nam là nặng về lý thuyết, thiếu kỹ năng thực hành. Vì vậy, sinh viên mới ra trường thường bỡ ngỡ, thậm chí “choáng ngợp” với môi trường làm việc thực tế. Mức lương khởi điểm cho người mới bắt đầu thường ở mức 3-4 triệu/ tháng, khiến không ít sinh viên cảm thấy nản lòng, không xứng đáng với trình độ của bản thân.

     Hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay không còn quá quan trọng bằng cấp, mà tập trung vào năng lực thực tế của ứng viên. Trong yêu cầu tuyển dụng, trình độ học vấn không còn xuất hiện như một yếu tố bắt buộc, thay vào đó là số năm kinh nghiệm, làm việc thực tế, hoặc kiểm tra trực tiếp trình độ. Nhiều sinh viên ra trường, đặc biệt là sinh viên các ngành quản trị cảm thấy công việc không đúng với nội dung đã được học, vị trí công việc tương xứng với ngành học. Nên dù cơ hội đang ở trước mắt, sinh viên vẫn bỏ qua một cách đáng tiếc. Chính vì vậy, tỷ lệ công việc mới hàng năm tuy nhiều, nhưng số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn tăng không có dấu hiệu dừng lại.

 Sinh viên mới ra trường có nên “chảnh” khi đi xin việc ?

     Lời khuyên cho các bạn sinh viên là không. Dù đã có kinh nghiệm làm thêm, nhưng sinh viên vẫn còn thiếu sót, chưa hoàn thiện về kỹ năng, kiến thức chuyên môn thực tế, cần phải trau dồi, tích lũy. Mỗi vị trí công việc đều mang tới những trải nghiệm khác nhau, giúp sinh viên hiểu hơn về môi trường công việc thực tế,  xây dựng nền móng cho những bước tiến chắc chắn trong tương lai.

     Hai từ mà các chuyên gia nhân lực dành cho sinh viên mới ra trường là “chấp nhận” và “kiên trì”. Chấp nhận những hạn chế của bản thân để học hỏi, cố gắng không ngừng từng ngày, lấy giá trị kinh nghiệm và công việc làm cốt lõi. Chấp nhận rằng đôi khi bạn không làm việc tại các vị trí tương xứng với trình độ được đào tạo, nhưng đó sẽ là vị trí bạn có thể đạt được trong tương lai, khi đã đủ tâm và đủ tầm. Kiên trì với ước mơ và mục tiêu ban đầu đã đặt ra, không vì những khó khăn, thử thách khởi đầu mà từ bỏ cả một hành trình đầy tiềm năng phía trước. Kiên trì với chọn lựa trải nghiệm để trưởng thành của mình. Mỗi thử thách, khó khăn, và bài học tích lũy được mỗi ngày, sẽ là một viên gạch xây dựng nên thành công của bạn mai sau. Tấm bằng tốt nghiệp hôm nay bạn có được chỉ như một cái gõ cửa nhà tuyển dụng. Muốn có chìa khóa mở ra cánh cửa cơ hội thực sự cho mình, chỉ có năng lực, và kinh nghiệm thực thụ mới làm được điều đó.

     Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đang lan truyền câu chuyện về nữ giám đốc 8X của Techcombank - Võ Thị Minh An, với những cú vấp ngã trong sự nghiệp, và sự chiêm nghiệm của chị sau một hành trình dài nhiều biến cố. Sinh viên mới ra trường có thể nhìn thấy hình ảnh của mình trong đó. Từng là một sinh viên xuất sắc được Tổng thống Mỹ nhắc tên, có một CV hoàn hảo với nhiều thành tích học tập nổi bật, nhưng rồi cô sinh viên ấy cũng chẳng thể thoát khỏi “hố đen” của thất nghiệp. Minh An đã phải bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí một copy - writer, rồi cố gắng từng ngày  tìm kiếm cơ hội  trở lên chuyên gia marketing đúng với trình độ, và tiến những bước xa hơn cho đến ngày hôm nay. Sau bao thăng trầm trong cuộc sống, bài học mà chị rút ra cho con đường sự nghiệp là chấp nhận những thử thách, dần dần chứng minh năng lực của mình, thay vì khăng khăng cho rằng mình phải có nhiều hơn thế.

     Ngạn ngữ có câu: Lùi một bước để tiến ba bước. Sinh viên mới ra trường cần hiểu rõ tiềm lực bản thân, chọn cho mình hướng đi phù hợp, xây dựng nền móng vững chắc, thay vì “như bông hoa dâm bụt, có đỏ mà không có thơm”. Và trên hết, hãy luôn nhớ rằng, mỗi bước chân trên hành trình hôm nay sẽ là kinh nghiệm quý báu tích lũy cho mai sau, đừng đánh mất cơ hội trải nghiệm, và trưởng thành chỉ vì những suy nghĩ nông cạn.

Nguồn: Tăng Hương