Phụ nữ đẹp – phụ nữ có QUYỀN, Phụ nữ giỏi – phụ nữ có Thế.

Để trở thành mẫu người phụ nữ hiện đại, giỏi giang, không phụ thuộc vào người khác, con gái Việt Nam đã dần thoát khỏi số KIẾP của người phụ nữ thời xưa “Rắn nát mặc giàu tay kẻ nặn” học cách từ bỏ “Nô lệ tính”.
Câu chuyện nhiều lần học Tiếng Anh và cuộc sống của Hiền sẽ làm nhiều cô gái tỉnh ngộ xoá bỏ đi quan điểm lấy chồng giàu sang để mong kiếm tìm hạnh phúc. 

Một buổi chiều mưa, tôi thật may mắn khi hẹn gặp nói chuyện, được nghe trải lòng từ bạn Cáo Thị Hiền(sinh năm 1994, Facebook: https://www.facebook.com/thanhhien.cao.5), một diễn viên, một người mẫu, một phiên dịch viên và hàng trăm nghề khác mà Hiền đã trải qua để nuôi dưỡng ước mơ Kinh Doanh, ước mơ làm giàu và ước mơ thoát khỏi số kiếp phụ thuộc người khác của một cô gái Phương Đông Truyền Thống. 

Mơ ước làm chủ 2 ngoại ngữ: Tiếng Anh – Tiếng Trung.

Sinh ra ở mảnh đất Lào Cai nhiều Sương, Mây và Gió, có đèo Pha Đin dốc hun hút, khúc khuỷu, những tưởng chỉ sinh ra những cô gái chân lấm tay bùn, đội nắng đội gió, ấy vậy mà nơi ấy còn có rất nhiều cô gái can trường, dám làm dám chịu mà không phải cánh mày râu nào cũng làm được và Hiền là một trong số ấy. 

Thủa nhỏ theo chân những người lớn ra biên giới chơi, Hiền đã rất thích thú muốn được nói chuyện và có thể giao dịch được với người Trung Quốc, Hiền đã chịu khó học tiếng Trung và cứ thế, cứ thế cô gái tuổi Giáp Tuất này đã nói lưu loát tiếng Trung từ bao giờ không biết. Tôi có gạn hỏi Hiền, sao em lại muốn học Tiếng Trung thế? Hiền chỉ mỉm cười nói với tôi có lẽ là chữ Duyên chị ạ, nhưng những tháng ngày học Tiếng Trung em đã cảm thấy mình biết thêm nhiều thứ hơn ngoài 1 ngôn ngữ, không chỉ dừng ở đó, cô gái mảnh mai xinh xắn ấy còn cố gắng học thêm cho mình Tiếng Anh. Cũng như bao nhiêu bạn trẻ khác Tiếng Anh là thứ hành trang đầu tiên để Hiền có thể vươn ra biển lớn. Chỉ có Tiếng Anh mới giúp cho Hiền và bao bạn trẻ khác có thể được đi du lịch và đến bất cứ quốc gia trên thế giới. 

Tại Sao Hiền muốn kinh doanh? Theo Hiền phụ nữ làm giàu có gì là sai trái không? 

Thực ra, em là một single mom (Bà mẹ đơn thân) nên mọi thứ đối với em cũng khó hơn với những người mẹ khác có gia đình và chồng con bên cạnh. Em làm rất nhiều công việc khác nhau, nhiều lĩnh vực khác nhau, em thích trải nghiệm và trau dồi tích luỹ những kinh nghiệm trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân hơn. Để trong tương lai khi em tự làm tốt hơn điều mình muốn. Em muốn kinh doanh, khi mà mình tự làm điều gì cho cho riêng mình thì mình tự do, tự chủ, tự quyết định, chủ động về cả thời gian và kinh tế. Quan điểm của em là “Thành công không phải cứ được đứng trên đỉnh cao, thành công đôi khi chỉ đơn giản là biết cách vượt qua chính mình”. Đối với em 1 người phụ nữ ko phải chỉ biết bếp núc - việc nhà, hay chỉ biết công việc mà bỏ bê lại mọi thứ. Một người phụ nữ giỏi giang là phải biết làm sao cân đối mọi thứ, thuận việc công, trôi chảy việc nhà. Và có thời gian giành cho gia đình và những người thân yêu của mình.

Tự lập từ năm 15 tuổi. Và phải chăm lo cho gia đình của mình, nhiều lúc em thấy quá tải và mệt mỏi khi mọi thứ chỉ trông chờ vào em. Vậy nên em luôn muốn tự mình phấn đấu, tự mình vươn lên, vì em hiểu là ai cũng muốn sống nhẹ nhõm, vậy nên ko nên dựa dẫm vào ai. Nhất là đàn ông. Nếu khi mình sống thân tầm gửi quen rồi, dựa vào người khác quen rồi, có sẵn một bệ cao để đứng thì nếu một ngày cái bệ đứng đó sập đổ, cái người mình dựa vào mà ko còn vững trãi để mình dựa nữa thì lúc đó mình ko chống chọi lại được những phong ba bão tố. Vậy nên phụ nữ phải mạnh mẽ, tự lập là tốt nhất.

Học Tiếng Anh để dấn thân vào Showbiz? 

Được biết lâu nay có bao chuyện lùm xùm quanh việc Hoa Hậu hoa khôi không nói được Tiếng Anh, có phải em cũng muốn học Tiếng Anh để mình không rơi vào hoàn cảnh đó. Vừa nghe câu hỏi đó của tôi, Hiền cũng bật cười rất to. Dạ không phải đâu, ước mơ của em là Kinh Doanh riêng, anh thấy đó, bây giờ cái gì cũng cần đến tiếng Anh, muốn đi du lịch nước ngoài, muốn ăn những món ngon. Muốn cuộc sống được tốt đẹp hơn em chọn việc đi học thêm Tiếng Anh là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy em cũng quay nhiều chương trình như “5s online”, hay “Toà tuyên án” rồi cũng đóng rất nhiều cảnh phim, nhưng có lẽ đây chưa phải là điểm dừng của em. Em đi học tiếng Anh cũng như tiếng Trung chỉ để ngày nào đó em có thể trưởng thành bằng chính năng lực của mình, và có thể dạy lại cho con mình. Hiện nay có nhiều thông tin trên báo đài mạng cho rằng Việt Nam đang muốn đưa Tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 nên em càng cố gắng hơn bao giờ hết.

Hiền có thể chia sẻ cách học Tiếng Anh và Tiếng Trung mà em đã thành công không?

Thú thật hồi em ở Lào Cai giáp biên giới việc gặp người Trung Quốc nhiều nên khả năng tiếng Trung của em rất tốt, còn Tiếng Anh hiện tại mới dừng ở mức giao tiếp cơ bản với người nước ngoài. Em vẫn đang theo học khoá học với người nước ngoài và khoá luyện thi TOEIC để có thể thi lấy chứng chỉ quốc tế trong thời gian tới. Hồi cấp ba em học trên Lào Cai nên xuống Hà Nội gần như là em mù tịt luôn. Em cũng từng đăng ký vài trung tâm, nhưng học thời gian, em thấy không phù hợp rồi lại bỏ. Được một người bạn giới thiệu chỗ bạn ấy đã từng học qua, em đã đăng ký học và áp dụng thành công phương pháp “Nhúng Ngôn ngữ”, điều đặc biệt là em cảm thấy phươn pháp này cũng tương tự như cách mà em tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài trên Lào Cai nên em cũng đã tiến bộ hơn khá nhiều. Tiếng Anh không những phụ thuộc vào cách bạn học mà còn cần sự cố gắng từ bản thân nữa.

Một lần nữa cảm ơn Hiền đã cho tôi và bao bạn trẻ nói chung một suy nghĩ tích cực, cho người phụ nữ Việt Nam nói riêng có những tư tưởng hiện đại, tiến bộ hơn và có một cuộc sống Hạnh Phúc hơn. Văng vẳng bên tai tôi câu nói: “Hôn nhân không phải là điểm đến của hạnh phúc mà cuộc sống này là chúng ta ai cũng phải đi tìm hạnh phúc cho riêng mình”