Lợi ích “vàng” khi cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm.

          Lợi ích “vàng” khi cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm.

Thời gian gần đây, Tiếng Anh nói riêng và việc học ngoại ngữ nói chung đối với con trẻ đang được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Độ tuổi  thích hợp của trẻ để cha mẹ bắt đầu dạy con trẻ Tiếng Anh là vào khoảng 4 -10 tuổi, để trẻ tiếp thu một cách tự nhiên và phát triển tư duy một cách toàn diện nhất. Hãy cùng Hanoi Connection khám phá những lợi ích “vàng” mà bạn không ngờ tới khi cho con trẻ học Tiếng Anh từ sớm.

 

Phát triển não bộ và tăng tư duy của trẻ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố trên tạp trí Nature - tạp chí khoa học hàng đầu của Mỹ, những trẻ được học và tiếp xúc với ngoại ngữ sớm sẽ có mật độ tập trung chất xám ( tức chỉ số IQ) cao hơn so với các trẻ thông thường. Cũng theo tiến sĩ Ellen Bialystock từ Đại học York Toronto khẳng định, lợi ích khi cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm nằm ở mức độ linh hoạt và nhanh nhạy trong giải quyết các vấn đề phức tạp cao hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với một ngôn ngữ mới còn rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy ngôn ngữ từ sớm - một khả năng vô cùng cần thiết, và giúp ích cho trẻ trong quá trình học ngôn ngữ sau này.

Đa dạng hóa khả năng diễn đạt, giúp trẻ trở nên tự tin hơn.

Tiếng Anh rất đa dạng cách diễn đạt khác nhau, sắc thái vô cùng phong phú, thể hiện nét văn hóa đặc trưng, cũng như lối sống đậm chất Phương Tây. Chính vì vậy, một lợi ích khi cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm là giúp trẻ trau dồi các cấu trúc hay, cách diễn đạt thú vị, để áp dụng vào Tiếng Việt, góp phần xây dựng tư duy giao tiếp và biểu đạt suy nghĩ. Qua đó, trẻ cũng sẽ học được cách cư xử lịch sự, nhã nhẵn, cởi mở hơn. Biết thêm một ngôn ngữ như là một lợi thế, trẻ sẽ cảm thấy tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân hơn, đặc biệt là trong các môi trường quốc tế, hay có người nước ngoài. Phương pháp học Tiếng Anh chủ yếu ở độ tuổi này là vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè, để trẻ tự do kết nối, giao lưu và học hỏi.

Mở rộng vốn hiểu biết, và thế giới quan.

Không thể không nhắc đến lợi ích khi cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm trong phát triển tầm nhìn, và vốn hiểu biết. Thế giới rộng lớn, cùng kho tàng tri thức bao la, vô tận luôn kích thích sự tò mò và khám phá của trẻ. Tiếng Anh chính là một chiếc cầu nối giữa trẻ với một thế giới mới lạ, và đầy thú vị đó. Đó có thể là những đất nước với các phong tục tập quán độc đáo, những kiến thức mới lạ về tự nhiên, hay đơn giản hơn là những câu truyện cổ tích thần kỳ với phép thuật nhiệm màu. Tất cả những điều đó đều góp phần mở rộng thế giới quan, vốn hiểu biết của trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn, truyền thêm cho trẻ những ước mơ, khát vọng về tương lai.

 

Chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai.

Một lợi ích to lớn của việc cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm là khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Đây cũng là giai đoạn thích hợp và tốt nhất để trẻ học và rèn luyện cách phát âm chuẩn như người bản xứ. Theo các nghiên cứu khoa học,khi bước qua tuổi 14, trẻ sẽ mất hoàn toàn khả năng học và phát âm chuẩn như người bản ngữ. Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian “vàng” từ 4 đến 10 tuổi, cùng khả năng tiếp thu bằng âm thanh, hình ảnh tuyệt vời của trẻ lúc này, để thúc đẩy việc học tập ngôn ngữ qua phim ảnh, bài hát, hay những trò chơi thú vị.

Rèn luyện phát âm, cũng như truyền cho trẻ tình yêu với Tiếng Anh từ sớm, sẽ là nền móng vững chắc cho việc học ngoại ngữ sau này của trẻ, tạo hành trang cho bước đường tương lai, với nhiều dự định và chân trời mới.

Dạy và định hướng cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm thực sự sẽ mang lại những lợi ích to lớn, tác động tích cực đến tư duy và nhận thức, khai phá những tiềm năng của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho trẻ học tiếng anh, không quá muộn, cũng không nên quá sớm. Hãy cùng Hanoi Connection định hướng, xây dựng lộ trình học Tiếng Anh thích hợp và hiệu quả cho trẻ, giúp trẻ học tập, phát triển một cách tự nhiên, và toàn diện. Cha mẹ sẽ nhận thấy sự trưởng thành mỗi ngày của con, cùng những kết quả bất ngờ.

 

Xem thêm bài viết liên quan: 

Học Tiếng Anh Cùng Con Như Thế Nào Cho Đúng

Tiếng Anh trẻ em từ 3 – 6 tuổi

Tiếng anh trẻ em từ 7 đến 12 tuổi

Tiếng Anh trẻ em từ 13 đến 16 tuổi

10 Bài Hát Tiếng Anh Hay Dành Cho Trẻ

Lộ trình học Tiếng Anh toàn diện cho trẻ.