ĐƯỢC & MẤT khi chỉ học TIẾNG ANH với người NƯỚC NGOÀI

        Nhiều ngày qua trên mạng xã hội Facebook và Youtube xôn xao về sự việc một thầy giáo người nước ngoài làm clip dẫn chứng về việc khi người MỸ nghe người Việt nói TIẾNG ANH, anh ấy đã nhờ bố mẹ của mình từ Mỹ qua để làm khảo sát về những clip anh ấy thu lượm từ một vài Trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội.

Ngày hôm nay Hanoi Connection xin lên tiếng và nêu quan điểm của một đơn vị trong đào tạo Ngoại Ngữ để chia sẻ với mọi người về việc NÊN hay KHÔNG NÊN, ĐƯỢC và MẤT gì?

Những Yếu tố gây tranh cãi trong clip.

  1. Nói sai lại còn đi dạy cho người khác.
  2. Học tiếng Anh chỉ nên học người NƯỚC NGOÀI thôi.
  3. Công kích các trung tâm được coi là có TIẾNG TĂM.

Vấn đề số 1:

        Theo như tình huống mẹ thầy giáo nước ngoài HOẢNG HỐT, bố thầy giáo cũng HOẢNG HỐT khi biết đáp án mà con trai đưa ra sau đó khiến cho cộng đồng mạng và chính tất cả những người xem có cả bạn cả tôi đều thấy giật mình, TRỜI Ạ! Sao mà sai như thế còn đi dạy cho người khác. Tuy nhiên có một câu nhà hiền triết người Nga D.Gra-Nin từng nói: “Người ta không mắc sai lầm vì dốt mà vì tưởng là mình giỏi” Như vậy, thực ra là cá nhân những người được nêu lên trong clip về việc phát âm sai hay nói sai là không có chủ ý làm như vậy. Chỉ là người làm clip muốn bắt đúng cái lỗi sai đó để đưa ra cho người xem thấy.

        Giống như trong 1 tờ giấy trắng có 1 chấm đen, người ta chỉ chăm chăm nhìn vào chấm đen mà không nhìn thấy rằng tất cả phần còn lại là 1 mảng trắng rất lớn. Bây giờ các bạn hãy xem 1 clip của một người nước ngoài nói TIẾNG VIỆT dưới đây để chúng ta kiểm chứng 1 điều hết sức quan trọng, dù có giỏi đến cỡ nào cũng sẽ có lúc sai sót, nếu chúng ta chỉ chăm chăm tấn công vào sai sót của người khác thì sẽ không bao giờ chúng ta tiến bộ được.

“Clip Youtube của Dalila”

Vấn đề số 2: Học Tiếng Anh chỉ nên học người nước Ngoài.

        Sau khi xem xong clip trên làm giấy lên vấn đề các bạn trẻ lo ngại, chắc là từ nay nghỉ học người Việt dạy thôi. Học mỗi người nước ngoài mới tốt được.

Ngày xưa sau năm 1945 Bác Hồ có nói câu nói sau khi Việt Nam tiến hành diệt giặc dốt:

“Người biết nhiều dạy người biết ít, người biết ít dạy người không biết gì”

        Bình thường khi chúng ta bắt đầu bằng việc học TIẾNG ANH với người nước ngoài ngay quả thật là rất tốt nếu chúng ta được học trong một môi trường lớn, uy tín, chất lượng được kiểm chứng. Nhưng sinh viên Việt Nam còn nghèo, chờ có nhiều tiền mà đi học hoặc tự học ở nhà trên YOUTUBE chắc là không có nhiều bạn có cơ hội nói được TIẾNG ANH. Ai cũng tự học thì quả thật không cần sản sinh ra một nền giáo dục làm gì. Ngoài ra, sự thật minh chứng cho chúng ta rất rõ, rất nhiều bạn đi học với người nước ngoài ngay thường hay cảm thấy hoảng hốt, tinh thần lo lắng, sau vài buổi học không theo được và quyết định từ bỏ, vậy nên được 1 thầy cô giáo tận tâm người Việt, dạy tốt sẽ giúp cho chúng ta biết được những thứ cơ bản và phát triển dần dần. Sau đó, chúng ta giao tiếp nhiều với người nước ngoài, sau thời gian luyện tập, những lỗi sai sẽ được sửa dần và chúng ta sẽ đạt được kết quả của mình khi nói tiếng Anh. Và chắc chắn rằng không ai dám khẳng định: Người học 100% GIÁO VIÊN nước ngoài sẽ giỏi hơn người học với thầy cô người VIỆT. Ngoại Ngữ là thứ không ai nói rằng mình tài giỏi hay tính chính xác 100% như các môn khoa học KỸ THUẬT được. Đừng nói là Người Mỹ nghe người Việt nói Tiếng Anh đâu, mà người Việt mà nghe người VIỆT nói TIẾNG VIỆT khác vùng miền thôi là đã không hiểu rồi.

Vấn đề thứ 3: Công kích các Trung Tâm được coi là uy tín.

        Về vấn đề này, Hanoi Connection xin phép không bàn cãi gì nhiều. Mỗi người một ý, xã hội mà, người nghĩ tốt thì là tốt, nghĩ xấu là xấu thôi. Chưa có vấn đề nào mang ra bàn tàn mà không có 2 phe cả.

Các cụ có câu: Không biết dựa cột mà nghe. Khi chúng ta không là người trong cuộc không nên phán xét.

Quan điểm của cá nhân chỉ là các nghĩ của riêng người đó.