CHÀNG TRAI QUA HAI LẦN ĐÒ...

LẮNG NGHE HỌC TRÒ 2 THẾ HỆ KỂ CHUYỆN...

Nhân gian ví thầy cô như những người chèo đò đưa khách qua sông. Một người lái đò sẽ dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh, chở nhiều vị khách. Nhưng tại trung tâm Anh ngữ Hanoi Connection có một chàng trai may mắn, là vị khách được 2 thế hệ lái đò trong một gia đình chở qua sông.

Cái giá của một cuộc hẹn

Bụi đường Hà Nội, nắng chiều tháng 4, gần 30 phút đợi chờ, hơn chục cuộc điện thoại cộng với sự nghi ngờ… ngần ấy chưa phải là tất cả những gì tôi đánh đổi để có được cuộc hẹn với một chàng trai đặc biệt - người có vinh dự là học trò của 2 thế hệ trong một gia đình nhà giáo. 30 phút chờ đợi một cuộc hẹn lạ lẫm không phải là khoảng thời gian dài nhưng đã có phút giây khiến tôi mệt mỏi, khó chịu, suy nghĩ “Liệu cậu ấy có cho mình leo cây không nhỉ?” thỉnh thoảng lại lởn vởn trong đầu. Chỉ tới khi gặp mặt, lắng nghe câu chuyện mà chàng trai chia sẻ, tôi mới nhận ra sự chờ đợi của mình thật đáng giá.

Vừa bấm điện thoại hỏi xem cậu bạn đứng ở đâu, tôi vừa ngơ ngác tìm kiếm. Chàng trai với kiểu tóc “undercut” bảnh bao, giày thể thao, phông xám khỏe khoắn vừa rời điện thoại bên tai, mỉm cười. Cậu là Phúc phải không, tôi hỏi. Nụ cười và lời khẳng định từ chàng trai đủ để tôi tin tưởng mình không nhận nhầm người. Chúng tôi nhanh chóng tìm chỗ ngồi vì cả 2 không còn nhiều thời gian cho cuộc hẹn.

Cậu bạn tên Nguyễn Thế Phúc, sinh viên năm 4 Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, hiện là học viên khóa Giao tiếp cơ bản và bổ trợ phát âm K43 tại Hanoi Connection. Cho dù tôi không nhắc chuyện tôi phải đợi cậu ấy, nhưng Phúc vẫn lịch sự xin lỗi. Tôi biết, đường Hà Nội vẫn luôn tắc vào tầm giờ đó, còn vẻ bối rối vì trễ hẹn của Phúc thật dễ khiến cho người ta thông cảm.

Từ một góc quán, nơi mà cả hai cho rằng sẽ hạn chế được những tiếng ồn, chàng trai may mắn này bắt đầu câu chuyện.

Phát hiện cô là con thầy giáo

Giảng viên tiếng Anh hiện tại của Phúc là con gái của thầy giáo dạy Phúc môn quốc phòng tại trường Đại học. Phát hiện ra điều thú vị này, Phúc hào hứng: “Sau mỗi bài học, mình hay hỏi cô giáo về những điều chưa hiểu rõ, cô luôn nhiệt tình chỉ bảo". Có lần cô hỏi thăm về chuyện trường lớp của mình, khi cô gửi cho mình một tấm hình cô chụp chung với người thân, mình đã nhận ra người trong ảnh là thầy giáo từng dạy mình môn Quốc phòng”. Điều bất ngờ mà Phúc phát hiện ra khiến cho không chỉ Phúc mà cả những người bạn học chung với cậu cũng cảm thấy thú vị.

Thầy giáo là giảng viên bộ môn quốc phòng của trường Đại học mà Phúc đang theo, hình ảnh người thầy trên bục giảng trong bộ quân phục màu xanh lá luôn ấn tượng và nghiêm nghị. Trước khi là một người thầy, thầy giáo là từng một người lính, chất lính thể hiện qua sự nghiêm khắc trong mỗi tiết học nhưng trong mỗi bài giảng của thầy Phúc thấy cả sự hài hước. Bởi thế mà dù “quân lệnh như sơn” nhưng cậu vẫn thấy thoải mái mỗi giờ học. Phúc khẳng định: “Khi bắt đầu bài học, nếu tinh thần không thoải mái thì việc tiếp thu sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.  

Có khuôn phép mang tên tôn trọng

Kể về cô giáo tiếng Anh tại Hanoi Connection, nơi mà Phúc đang theo khóa giao tiếp cơ bản và bổ trợ phát âm. Phúc cười: “Cô luôn thoải mái, chưa lần nào phạt lỗi học viên, nhưng cả lớp ai cũng hoàn thành bài tập”.

Tôi thắc mắc, người ta thường đưa ra những quy tắc, và hình phạt để đảm bảo thực hiện công việc một cách nghiêm túc, cô giáo không phạt mà cả lớp vẫn ngoan sao? Đó là vì tôn trọng, Phúc trả lời. Bài tập của lớp học không phải ít: phần từ vựng ngữ pháp, hội thoại, video phát âm,… cô cho cả lớp một cái hạn, mọi người luôn hoàn thành trước cái hạn đó. Điều Phúc kể khiến tôi suy nghĩ, hoàn thành cái hạn mà cô giáo đặt ra không khó, nhưng thực hiện được cái hạn của bản thân mới là điều đáng khâm phục, cô giáo không trách phạt mà học viên vẫn ý thức cao, hoàn thành bài vở tươm tất thì thật là trách nhiệm với cô, trách nhiệm với chính bản thân họ. Phải chăng đó là khuôn phép của sự tôn trọng?

Tôi cảm ơn những chia sẻ thú vị của Phúc, mong chờ ngày được gặp mặt người giảng viên tiếng Anh trong câu chuyện của cậu, người lấy “lạt mềm buộc chặt” để quản lý học viên, biết cách khiến học viên trách nhiệm với chính mình.

Không biết bao lâu nữa thì khóa học với cô sẽ kết thúc, Phúc dự định học tiếp những khóa sau của Hanoi Connection vì chàng trai khoa Xây dựng, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ thích sự tuần tự và trọn vẹn.                                                                                                                                                                                                                                                                                        __Hà Nga__