6 nhắc nhở cần thiết giúp tân sinh viên tránh được những cú sốc khi bước vào đại học

      Bước chân vào giảng đường Đại học bên cạnh niềm vui, háo hức với các tân sinh viên đó còn là khoảng thời gian của nhiều thay đổi bất ngờ. Những bỡ ngỡ, lo sợ vì chưa có sự chuẩn bị tinh thần đã bị buộc phải thích nghi môi trường mới dẫn đến khủng hoảng. Mà ngay trong giai đoạn chuyển tiếp để tìm ra hướng đi đúng bắt kịp với lối sống, học tập mới mẻ là điều rất khó khăn. Dưới đây là 6 nhắc nhở cực cần thiết Hanoi Connection rút ra từ nhiều nghiên cứu khảo sát giúp các Tân Sinh Viên - Thế hệ trẻ tương lai của đất nước bước chân vào Đại học có được cho mình sự chuẩn bị tinh thần, động lực tốt nhất, tránh được những rủi ro không mong muốn xảy đến.

1. Chuẩn bị tinh thần để bước vào Đại học.

      Trước bất kỳ tình huống, sự việc nào phần lớn những nỗi sợ, các chướng ngại đều nằm trong tâm trí của chúng ta. Vì vậy mà ông bà ta xưa đã có câu “Tư tưởng không thông vác bi đông cũng nặng”. Ý muốn nói hãy luôn chuẩn bị trước tinh thần tìm hiểu và nghiên cứu mọi khả năng, các vấn đề phát sinh có thể xảy ra trước khi bước chân vào Đại học để có cho mình sự chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng đối mặt tốt nhất.

2. Hãy hoà nhập.

      Cảm giác thật xa lạ khi bước vào một tập thể lớp mới bạn chẳng quen biết một ai. Lo lắng hoang mang khi thấy các bạn khác vô cùng tự tin đã nhanh chóng kết thân và làm quen được với nhau. Sống khép kín hơn khi bất đồng ngôn ngữ và dường như thấy có sự kỳ thị giữa các vùng miền. Tự ti bạn càng thêm muốn khoá chặt mình trong cái vỏ ốc lạnh lùng ít nói. Thoát khỏi tình trạng đó không có cách nào khác là bạn phải gạt bỏ những lo lắng viển vông, tin tưởng rằng, các bạn trong lớp cũng giống mình thôi. Và hãy cởi mở nói chuyện, kết thân với những người bạn xung quanh để hòa nhập cuộc sống mới một cách nhanh chóng. Ngoài ra bạn cũng nên tham gia các hoạt động lớp, câu lạc bộ của trường, vì một khi đã dễ dàng mở lòng cùng mọi người chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau hẳn bạn cũng thấy vui vẻ, tự tin, năng động hơn hẳn.

3. Biết cách phân bổ thời gian và luôn ưu tiên cho việc học.

      Khi còn là học sinh trung học kĩ năng học tập bạn có thường là bị động, cô giảng trò chép không đủ để đáp ứng các yêu cầu thực tế khi vào Đại học. Nếu vẫn còn thái độ và thói quen như khi còn là học sinh, không chuẩn bị bài kĩ ở nhà, lo ngại không thể theo kịp chương trình học mới là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi chương trình đào tạo Đại học luôn đòi hỏi sự chủ động nhiều hơn, nguồn tài liệu cũng đa dạng và phong phú hơn, trong khi đó bạn cũng không thể nhồi nhét học hết mọi thứ trong thời gian ngắn hạn hẹp trên lớp. Vì vậy cách tốt nhất là phân bổ thời gian tự học, đọc tài liệu ở nhà trước khi đến lớp để có thời gian thảo luận, đặt câu hỏi và cùng tìm kiếm câu trả lời thay vì chỉ ngồi nghe giảng. Không những vậy cho việc tự học bạn cũng luôn cần chủ động tự tìm hiểu, tra cứu thêm các thông tin về bài giảng, nhằm đào sâu kiến thức mà các thầy cô muốn truyền tải.

      Ngoài ra, khi lên Đại học còn có rất nhiều các hoạt động ngoại khoá, các mối quan hệ cần kết nối, bạn thấy bỡ ngỡ, choáng ngợp trước hàng loạt các chương trình, câu lạc bộ thú vị luôn dang rộng vòng tay chào đón. Tuy nhiên hãy học cách thu xếp, ưu tiên cho việc học và các hoạt động quan trọng lên trên nhất, hợp lý hoá tối đa lượng thời gian học tại nhà với lượng thời gian tham gia các hoạt động khác.

4. Cố gắng thích nghi và luôn có một kế hoạch sống chi tiêu phù hợp.

      Đa số các trường Đại học đều nằm ở các thành phố lớn, và với những sinh viên ở quê ra đã có không ít những bất ngờ thay đổi cuộc sống, sinh hoạt, cũng như giá cả các khoản chi tiêu hàng ngày gây sốc cho các bạn. Từ ăn uống, điện nước, tiền thuê nhà giá cao, sự chật chội, bất tiện, rồi vấn đề an ninh, tệ nạn, giao thông đi lại bỡ ngỡ, ý thức khi sống chung với mọi người trong phòng trọ hay kí túc xá. Tất cả, nếu như không có một sự chuẩn bị tinh thần thay đổi, dám thích nghi và một kế hoạch sống chi tiêu cặn kẽ, tiết kiệm rất có thể bạn sẽ lâm vào tình trạng stress, mệt mỏi, bí bách với cuộc sống mới, khó khăn, cháy túi chỉ sau mấy ngày đầu nhập học.

      Vì vậy bạn hãy học cách thích nghi môi trường mới càng sớm càng tốt, lên danh sách chi tiêu các khoản rõ ràng, thay vì mua những thứ mình thích hãy mua những thứ mình cần. Bạn cũng có thể nhờ bố mẹ gửi gạo từ quê ra, chịu khó nấu ăn, và học cách tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất.

5. Học hỏi từ người đi trước.

      Không ai có đủ sự trải nghiệm để trưởng thành và kho kinh nghiệm của những người đi trước thi luôn có ích. Vì vậy bạn hãy chủ động nhờ cha mẹ tham khảo các mối quan hệ người thân, bạn bè đã sẵn có, đến gặp, nhờ họ giải đáp những thắc mắc, chia sẻ các giải pháp khó khăn bạn đang gặp phải từ đó rút ra cho mình bài học, kĩ năng cần thiết. Hoặc năng động hơn thông qua các buổi hoạt động nhà trường bạn trực tiếp đề nghị các anh chị sinh viên giúp đỡ, cho lời khuyên. Ngoài ra hãy cố gắng tạo mối quan hệ tốt với những giảng viên có tâm, họ sẽ luôn sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn để hỗ trợ bạn, chỉ cần bạn mở lời, cố gắng và chăm chỉ hơn.

      Khi nhận được sự giúp đỡ từ gia đình, thầy cô, các anh chị đi trước khó khăn sẽ chóng qua, bạn có thêm niền tin, động lực vượt qua giai đoạn đầu cuộc sống tân sinh viên.

6. Dám đối mặt với nỗi sợ và luôn tự tin phát huy ưu điểm của mình.

      Mới bắt đầu nhập học, tân sinh viên luôn có rất nhiều những nỗi lo mà đôi khi bạn cũng không hiểu tại sao những nỗi lo lắng ấy lại đến, tại sao mình chọn ngành nghề, ngôi trường này để theo học. Lo ngại không biết mình có thực sự đam mê, có đủ năng lực vượt qua mọi chướng ngại để hoàn thành chương trình học mới của trường Đại học. Rồi những va chạm cuộc sống mới khiến bạn nhụt trí, mất phương hướng không tin vào bản thân, thấy lạc lõng, trì trệ học hành.

      Lời khuyên lúc này là hãy dám đối diện với nỗi sợ hãi của mình, tìm ra nguyên nhân, sẵn sàng nỗ lực cải thiện tình hình. Tìm ra môn học bạn yêu thích, những ưu điểm, tự tin phát huy chúng hết khả năng. Bởi vì nếu có một số môn học bạn cảm thấy mình làm tốt, có tiến bộ là bạn sẽ có thêm động lực tinh thần cố gắng cho các môn học khác nữa.

      Từ những nhắc nhở trên Hanoi Connection hi vọng bạn đã có cho mình một hành trang vững chắc, đủ nghị lực để có thể vượt qua mọi chông gai trước mắt. Sốc văn hoá, lối sống, học tập, sinh hoạt trong môi trường Đại học sẽ không còn là nỗi ám ảnh, nỗi sợ đánh bại tinh thần ý chí bạn.

Nguồn: Thanh Thanh