4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ CON THÔNG THẠO NGOẠI NGỮ

Một trong những xu hướng dạy con khiến cha mẹ quan tâm nhất hiện nay là dạy trẻ em ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ. Dưới đây là 5 trong số những phương pháp phổ biến nhất.

Một trong những xu hướng khiến cha mẹ đặc biệt quan tâm hiện nay là dạy trẻ em ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ. Vì nói được nhiều hơn 1 ngôn ngữ sẽ mang lại những lợi ích về mặt học hành, giao tiếp, du lịch đồng thời có thể ảnh hưởng và giúp xác định quỹ đạo nghề nghiệp của đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành. Ngày nay, hơn bao giờ hết các bậc cha mẹ càng quyết tâm để giúp con mình đạt được mục tiêu song ngữ. Có nhiều phương pháp để nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ. Dưới đây là 5 trong số những phương pháp phổ biến nhất.

1. Đa ngôn ngữ

Đối với một số cha mẹ, con nói ngôn ngữ mẹ đẻ thôi  là không đủ, nhiều bậc cha mẹ hiện đại đang dạy con mình nói 2 hoặc thậm chí 3 ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ. Với lý thuyết cho rằng thời thơ ấu là thời gian lý tưởng để giảng dạy nhiều ngôn ngữ, những bậc cha mẹ này đã nâng cao đầu tư để khi con có thể nói chuyện dễ dàng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mặc dù cách tiếp cận này có thể mất rất nhiều thời gian và khó khăn, những lợi ích của việc nói trôi chảy nhiều ngôn ngữ ở độ tuổi sớm là không thể phủ nhận.

2. Phương pháp giảng dạy bằng cách ngấm dần

Phương pháp này được thực hiện thường xuyên ngay từ khi các bé còn rất nhỏ và được chăm sóc bởi một người nước ngoài, chỉ nói ngôn ngữ thứ hai với trẻ trong suốt thời gian tiếp xúc, nếu có thể mời một vú em người nước ngoài thì càng tốt. Phụ huynh sau đó chịu trách nhiệm hướng dẫn con mình bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

3. Mỗi phụ huynh một ngôn ngữ

Trẻ em có cha mẹ nói các ngôn ngữ chính khác nhau sẽ học được các ngôn ngữ khác nhau thông qua phương pháp này. Các bậc phụ huynh nói chuyện với con cái chỉ bằng tiếng mẹ đẻ của chính mình. Như vậy, đứa trẻ lớn lên hấp thụ cấu trúc câu, từ vựng và cách phát âm của mỗi ngôn ngữ như cách nói của một người bản địa. Cách tiếp cận khách quan này đối với việc giảng dạy ngôn ngữ rất hiệu quả.
Ví dụ, trẻ có bố là người Việt, mẹ là người Anh, thì bố chỉ nói chuyện với con bằng tiếng Việt và mẹ chỉ nói chuyện với con bằng tiếng Anh.

4. Lớp học ngoại ngữ

Đối với các gia đình chỉ dùng một ngôn ngữ, những cha mẹ không có khả năng nói ngoại ngữ nên không có nhiều cơ hôi để con cái được tương tác tại nhà. Cách duy nhất để đặt chúng vào một môi trường ngôn ngữ khác là đăng ký cho trẻ tham gia vào các lớp học ngoại ngữ, trại hè, và các cơ hội du học nước ngoài hay thuê mộ gia sư giỏi để dạy cho con mình. Ngoài ra cha mẹ cũng nên bổ dung thêm cho mình những kiến thức về ngoại ngữ bằng cách dành thời gian tìm kiếm những nguồn tài liệu như phim, ảnh và sách báo về cách dùng ngôn ngữ đó. 

Xem Thêm:

Lý do tại sao bạn cần học tiếng Anh ngay

Sinh viên Việt Nam học tiếng Anh như thế nào

Khai trương cơ sở Mê Linh - Đông Anh

Học tiếng Anh cùng con như thế nào cho đúng

Lộ trình học tiếng Anh toàn diện cho trẻ

10 bài hát tiếng Anh hay dành cho trẻ